Monday, October 20, 2014

Bon sai, thú chơi bạc triệu

Những gốc cây già cỗi, chỗ đã mục, chỗ còn tươi, tưởng chỉ là đồ bỏ đi nhưng dưới bàn tay tài ba của nghệ nhân, nó trở thành những cây bon sai nghệ thuật có giá trị hàng trăm triệu đồng. Ngoài người trồng, giới buôn bán bon sai chuyên nghiệp, nhiều người đến với bon sai như một thú chơi tao nhã để giải tỏa căng thẳng. Ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải Quốc Thiên Phú (xã Tân Phước, huyện Tân Thành) là một người như thế. Ông biết đến bon sai từ lâu nhưng khoảng 2 tháng nay mới có dịp đầu tư cho niềm đam mê này. Đến nay, ông đã bỏ ra khoảng 2,7 tỷ đồng để mua sắm bon sai và dự kiến còn tiếp tục mua thêm nữa.
Cây cần thăng của vựa bon sai Phúc Lộc đã được ông Nguyễn Thanh Vũ (ảnh), Giám đốc Công ty TNHH thương mại vận tải Quốc Thiên Phú (huyện Tân Thành) trả giá 300 triệu đồng nhưng chủ vựa đòi 500 triệu đồng mới bán.


Cây me bon sai có tuổi đời khoảng hơn 100 năm, đang được kêu giá 150 triệu đồng tại vựa bon sai Phúc Lộc.
Ông Trần Văn Yến, chủ một DN cơ khí ở khu phố Ngọc Hà, thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành) vừa đầu tư hơn 2 tỷ đồng để lập vựa bon sai.

Công đoạn làm vệ sinh, chống nấm mốc hại cây phôi bon sai.


Một gốc bon sai đã được cắt tỉa và đang ra nhánh mới.


Công đoạn tạo dáng cho bon sai. Một thợ lành nghề có thể kiếm được 400 ngàn đồng/ngày công.


Bon sai không chỉ được đặt trong chậu mà còn được đặt trên thân cây mục, tạo thế rất đẹp. Tác phẩm có tên “Ra khơi”.
“So với những năm 2011-2012, thị trường bon sai có phần trầm lắng nhưng thời điểm hiện tại vựa bon sai của tôi đã nhộn nhịp khi có nhiều người chơi mới đến tìm hiểu, mua bon sai. Tôi đã và đang nhập thêm nhiều loại cây nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người chơi trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh”, anh Trần Phúc Lộc, chủ vựa bon sai Phúc Lộc (ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cho biết. Anh cũng đang xây dựng vựa bon sai của mình thành CLB cho những người yêu thích bon sai đến sinh hoạt và sẵn sàng hướng dẫn miễn phí cho họ.

NGUYỄN ĐỨC
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

No comments:

Post a Comment

Liên Hệ Chúng Tôi