Monday, July 21, 2014

Đắc Lắc: Thành lập nghiệp đoàn gạch ngói

LĐLĐ huyện Krông Pắc là CĐ địa phương đầu tiên của Đắc Lắc tiên phong thành lập nghiệp đoàn cho tập thể những người lao động (NLĐ) làm gạch ngói. Ban chấp hành CĐ huyện đã không ngại khó khăn, lặn lội đến các xã đặc biệt khó khăn vận động NLĐ và các chủ cơ sở sản xuất gạch ngói gia nhập tổ chức CĐ, thành lập được nghiệp đoàn đầu tiên của tỉnh Đắc Lắc. Tất cả đều vì lợi ích của NLĐ và sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp.

Các xã Ea Uy, Ea Yiêng, Vụ Bổn đều là xã vùng 3 (xã đặc biệt khó khăn) của huyện Krông Pắc. Nơi đây khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất gạch ngói. Các xã này có 5 hợp tác xã, 54 chủ cơ sở sản xuất là xã viên, thường xuyên thuê mướn khoảng 1.300 LĐ. Dù đã hoạt động vài chục năm, song việc thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ tại các cơ sở này vẫn chưa được quan tâm. Tất cả đều không có HĐLĐ, không đóng bảo hiểm, không được tập huấn VSATLĐ và trang bị bảo hộ LĐ...

Có nghiệp đoàn, người lao động tại các cơ sở gạch ngói sẽ được đảm bảo chế độ, chính sách
Trước tình hình trên, từ năm 2012, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phạm Văn Hải đã lặn lội đến từng cơ sở để tuyên truyền, vận động NLĐ gia nhập tổ chức CĐ. Theo anh Hải, khó nhất là NLĐ chưa hiểu biết pháp luật về LĐ và CĐ, họ sợ ký HĐLĐ sẽ bị ràng buộc, gia nhập tổ chức CĐ là... tốn tiền. Đặc biệt, có 40% số LĐ trong các cơ sở gạch ngói là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế, không làm việc ổn định tại một cơ sở nào.

Anh Hải cho biết: "Khó khăn thì nhiều lắm, không ít NLĐ lấy cớ chỉ làm vài hôm rồi nghỉ, không tham gia CĐ được... Mình phải kiên trì vận động, theo cách mưa dầm thấm lâu". Sau khi hiểu được CĐ chính là tổ chức đại diện cho đoàn viên và NLĐ, đã có 228 người tán thành Điều lệ CĐVN, 34 chủ cơ sở tích cực vận động NLĐ tham gia CĐ... Lúc đó, LĐLĐ huyện mới mời các chủ cơ sở lên phổ biến Bộ luật LĐ năm 2012, Luật CĐ năm 2012 và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và CĐ các cấp về thành lập tổ chức CĐ, nhiều chủ cơ sở đã nhiệt tình ủng hộ. Ngày 14.5, Nghiệp đoàn Sản xuất gạch ngói Krông Pắc đã chính thức ra mắt với 3 tổ CĐ, 228 đoàn viên (trong đó xã Ea Uy 101 đoàn viên, xã Ea Yiêng 86, xã Vụ Bổn 41). Anh Hải cho biết, sắp tới LĐLĐ huyện sẽ đẩy mạnh các hoạt động hướng về nghiệp đoàn như tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ NLĐ khó khăn xây nhà "Mái ấm CĐ", phối hợp với các chủ cơ sở đảm bảo chế độ, chính sách cho NLĐ...

Đoàn viên Hồ Thị Thu Sương - CN cơ sở gạch ngói Lê Công Nhân, xã Ea Uy - cho biết, nghề làm gạch rất nặng nhọc và độc hại, chị cũng muốn được đảm bảo sức khỏe, khi nghỉ việc được hưởng chế độ, nhưng không biết làm thế nào. Từ khi tham gia CĐ, chị mới được hướng dẫn cụ thể về HĐLĐ, chế độ BHXH, BHYT... Do vậy, chị mong muốn CĐ huyện, nghiệp đoàn tiếp tục vận động những NLĐ khác vào tổ chức CĐ.

Còn theo ông Nguyễn Văn Vui - Chủ nhiệm HTX Công nghiệp Ea Uy, Chủ tịch Nghiệp đoàn Sản xuất gạch ngói Krông Pắc - thì không phải tất cả các chủ sử dụng LĐ đều "né" ký HĐLĐ, mà còn do trước đây, NLĐ chưa được tuyên truyền pháp luật nên còn e ngại. "Trước mắt, chúng tôi sẽ ký kết HĐLĐ và đóng BHXH, BHYT đầy đủ cho NLĐ, rồi xây dựng TƯLĐTT, tổ chức tập huấn VSATLĐ tại các cơ sở..." - ông Vui nói.

Trung Kiên - Thái Bình
Báo Lao Động

No comments:

Post a Comment

Liên Hệ Chúng Tôi