Saturday, February 4, 2012

Gạch không làm từ... đất

"Vượt vũ môn” – một chặng dài

Để có cuộc "cách mạng” có một không hai này, ông Nguyễn Bình Phương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thạch Bàn Yên Hưng cho biết: Để có dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, bước đột phá trong ngành gạch ngói nung ở nước ta là một quá trình chuẩn bị, tiếp thu, học hỏi, đổi mới của Tập đoàn cả mấy chục năm nay. Trước năm 1990, công nghệ gạch ngói của chúng ta ở mức cơ giới, bán cơ giới, dùng lò đứng thủ công là chính.

Năm 1990 bắt đầu công nghệ gạch tuynen, Thạch Bàn là đơn vị đầu tiên xây dựng lò tuynen ở Việt Nam. Năm 1992 đến nay, Thạch Bàn đã xây lắp, chuyển giao được cho hơn 120 lò tuynen ở Việt Nam, mang công nghệ của mình đi giới thiệu ở Nga, Bangladesh, Myanmar...

Cũng từ năm 1990, Thạch Bàn bắt đầu ra nước ngoài tìm hiểu công nghệ làm gạch. Cùng với công nghệ làm gạch bằng đất sét nung, làm gạch granite nhân tạo, gạch ốp lát, Thạch Bàn là đơn vị đầu tiên xây dựng nhà máy gạch Granite nhân tạo ở Việt Nam, hoàn thành năm 1995, cũng là đơn vị xuất khẩu gạch xây đầu tiên vào các năm 1994, 1995 sang Singapore và Nhật Bản.

"Tinh hơn đa”, "Một nghề thì sống, đống nghề thì chất”, phương châm này khiến Thạch Bàn đã trở thành một Tập đoàn sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất gạch đất sét nung và granite nhân tạo đứng hàng đầu ở Việt Nam, với 12 công ty con và 1 công ty mẹ chuyên lĩnh vực gạch ngói và vật liệu xây dựng.

Đỉnh cao công nghệ thân thiện môi trường

Từ kinh nghiệm vừa sản xuất, vừa nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, có thể khẳng định, Thạch Bàn đã đưa nghề gạch ngói đến đỉnh cao công nghệ thân thiện môi trường. Ấy là Tập đoàn Thạch Bàn đã chính thức khai trương Công nghệ gạch bán dẻo và ra đời Nhà máy gạch Công nghệ bán dẻo Thạch Bàn Xanh tại huyện Yên Hưng (Quảng Ninh) với 8 ưu điểm nổi trội.

Nhà máy gạch Thạch Bàn Yên Hưng đi vào sản xuất sẽ đem lại một cuộc "cách mạng” mới về làm gạch

Nhà máy Thạch Bàn Xanh ở Quảng Ninh khi đi vào hoạt động chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ năm 2011 – 2013) sẽ cung cấp cho thị trường 60 triệu viên gạch QTC/năm. Giai đoạn 2 từ năm 2014 trở đi sẽ cung cấp cho thị trường trên 120 triệu viên gạch QTC/năm. Cái đặc biệt nhất của Nhà máy Gạch bán dẻo Thạch Bàn Xanh là sử dụng công nghệ bán dẻo sản xuất gạch xây, ngói lợp, gạch lát nền và mở ra một thời kỳ mới cho nghề làm gạch, ngói nung ở Việt Nam.

Công nghệ bán dẻo của Thạch Bàn giúp tăng chất lượng sản phẩm: Cường độ nén và uốn của viên gạch đều cao hơn 2 đến 3 lần so với gạch sản xuất từ công nghệ truyền thống. Công nghệ này cũng giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường vì không có chất thải rắn, toàn bộ gạch vỡ, xỉ lò được nghiền nhỏ, bổ sung vào khâu chế biến nguyên liệu. Các nhà máy được đưa lên xây dựng ở vùng trung du, vùng núi xa khu dân cư và đồng bằng, nơi trồng lúa, hoa màu. Hiệu quả kinh tế cao do sử dụng nguồn nguyên liệu, nhiên liệu có giá thành thấp, tiết kiệm lao động, năng suất lao động cao.

Để có dây chuyền sản xuất tương đối hoàn hảo này, với kinh nghiệm trên 50 năm, Thạch Bàn kết hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu ra công nghệ lò nung mới. Hơn nữa, công nghệ sản xuất gạch của các nước như Đức, Italia, Tây Ban Nha, Trung Quốc... cũng được Thạch Bàn tìm hiểu và áp dụng.

Ưu điểm của nhà máy Thạch Bàn Xanh là không có phế thải. Nhà máy chỉ có nguyên liệu vào và sản phẩm đi ra, không có phế thải. Một ưu điểm nữa của công nghệ này là có thể dùng nguyên liệu xấu như than bìa, than kém chất lượng được trộn hết vào nguyên liệu để làm gạch. Có thể nói, công nghệ mới được ví như "một mũi tên trúng nhiều đích”, bởi nguyên liệu sản xuất thì bằng đất đồi, than thì bằng than bìa, than xít. Ngoài ra, công nghệ có thể sử dụng tất cả gạch vỡ, ngói vỡ phá dỡ từ tường để nghiền ra làm nguyên liệu sản xuất gạch.

Theo ông Nguyễn Bình Phương - Tổng Giám đốc Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng, công nghệ bán dẻo của nhà máy hạn chế rất nhiều việc sử dụng lao động thủ công. Hiện nhà máy chỉ có 140 kỹ sư, lao động (nếu sử dụng bằng công nghệ khác thì phải cần 450 - 500 lao động). Công nghệ bán dẻo có ý nghĩa kinh tế xã hội rất lớn, đáp ứng chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng về xoá bỏ việc sản xuất gạch ngói bằng lò thủ công và hạn chế sử dụng đất sét ruộng trong sản xuất gạch ngói nung.

Minh Ngọc - Phương Nguyên

No comments:

Post a Comment

Liên Hệ Chúng Tôi