Saturday, March 5, 2011

Phú Thọ: Phải ngăn chặn kịp thời việc xâm hại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng

Những ngày gần đây, dư luận tỉnh Phú Thọ và nhiều du khách về Ðền Hùng rất bức xúc trước việc một hộ dân xây dựng nhà kiên cố tại chân núi Hùng và đồi Cá Chuối bị đào bới nghiêm trọng. Việc làm của một số đối tượng trên đã phá vỡ cảnh quan của Khu di tích, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Theo Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Ðền Hùng, đầu tháng 12-2010, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Ðào Văn Tình (Khu 6, xã Hy Cương, TP Việt Trì) xây dựng không phép một ngôi nhà kiên cố với diện tích 600 m2 nằm ngay chân núi Trọc, một trong ba ngọn núi thiêng của khu di tích. Vị trí này nằm trong khu vực bảo vệ II của Khu di tích lịch sử quốc gia Ðền Hùng. Ngay khi phát hiện, Ban quản lý Khu di tích đã  có văn bản báo cáo sự việc với UBND tỉnh Phú Thọ, TP Việt Trì, theo đó yêu cầu gia đình ông Tình dừng ngay việc xây dựng, và tháo dỡ công trình. Tiếp đó, Ban quản lý Khu di tích đã phối hợp với xã Hy Cương, TP Việt Trì tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với ông Tình. Ngày 14-12-2010, xã Hy Cương tiếp tục có quyết định đình  chỉ  thi  công. Tuy nhiên, phớt lờ những quyết định này, ông Tình vẫn ngang nhiên cho đổ bê-tông phần móng, xây dựng ngôi nhà như hiện nay. Trước sự cố tình này của ông Tình, trong những ngày cuối tháng 12-2010, UBND thành phố Việt Trì đã có công văn yêu cầu UBND xã Hy  Cương  phối  hợp  các ngành liên quan có biện pháp kiên quyết đình chỉ  việc xây dựng và yêu cầu chủ hộ phải tự tháo dỡ công trình. Song, ông Tình vẫn cố tình không chấp hành và tiếp tục xây dựng công trình. Hiện nay, công trình đã hoàn thành hai ngôi nhà kiên cố mái đổ bê-tông và dán ngói vảy.

Ngôi nhà kiên cố của ông Đào Văn Tình đang phá vỡ cảnh quan khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Cũng trong thời gian này, tại khu đồi Cá Chuối, ở khu 8A, xã Chu Hóa, TP Việt Trì nằm trong khu vực bảo vệ của Khu di tích lịch sử Ðền Hùng cũng đã bị một số người đào bới để lấy đất bán với khối lượng lên đến hàng nghìn m3. Tại hiện trường, có hai vị trí bị đào sâu và rộng hàng trăm m2. Các đối tượng đã dùng máy xúc đào đất và vận chuyển bằng ô-tô. Khu di tích lịch sử Ðền Hùng đã phối hợp đồn công an Ðền Hùng và UBND xã Chu Hóa thu giữ phương tiện khai thác và lập biên bản vi phạm hành chính đối với người khai thác đất; đề nghị UBND thành phố Việt Trì xử lý nghiêm đối với các hộ dân cho khai thác trong khu vực bảo vệ và đơn vị khai thác đất không phép.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ðền Hùng Nguyễn Tiến Khôi cho biết, đối với trường hợp xây nhà không phép của gia đình ông Ðào Văn Tình, chính quyền TP Việt Trì và Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ðền Hùng kiên quyết buộc phải tháo dỡ để bảo vệ cảnh quan, không gian của khu di tích. Nếu không, khi ngôi nhà được hoàn thiện sẽ phá vỡ về cảnh quan và quy hoạch của Khu di tích, đồng thời, các gia đình khác cũng coi đây là tiền lệ để xây dựng nhà mới.

Còn về việc đồi Cá Chuối bị đào bới, xâm phạm đến khu vực bảo vệ, khi phát hiện sự việc, Ban quản lý Khu di tích cùng chính quyền xã Chu Hóa, đồn công an Ðền Hùng lập biên bản vi phạm, thu giữ phương tiện khai thác và yêu cầu dừng ngay việc đào đất. Nguyên nhân không phát hiện sớm được tình trạng này là do khu vực này nằm xa khu dân cư và trong khu vực này hiện có một số công trình đang xây dựng có rất nhiều xe ra vào nên bảo vệ không phát hiện được. Trong khi đó diện tích này vẫn thuộc quyền sở hữu của người dân vì vậy rất khó quản lý dẫn tới một số hộ dân tự ý bán đất kiếm lời. Ðề cập đến trách nhiệm quản lý đối với khu vực bị đào trộm không phép, ông Khôi một mặt nhận một phần trách nhiệm về mình, mặt khác cho rằng hiện khu đất này chưa được chính quyền, cơ quan chức năng bàn giao cho Khu di tích nên việc quản lý, ngăn chặn đào bới đất tại khu đồi Cá Chuối là do chính quyền điạ phương.

Khu di tích lịch sử Ðền Hùng rộng 1.030 ha nằm trên địa bàn các xã: Hy Cương, Chu Hóa, Vân Phú, Kim Ðức, Thanh Ðình (TP Việt Trì); Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) và  Phù Ninh (huyện Phù Ninh). Trong khu di tích được chia làm hai khu: khu I (khu bảo vệ nghiêm ngặt) có diện tích 32 ha, khu II là vùng cảnh quan bảo vệ di tích và các công trình phục vụ lễ hội, diện tích 998 ha.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại khẩn trương làm rõ những đối tượng vi phạm, nhất là việc xây dựng nhà không phép tại xã Hy Cương. Quan điểm của tỉnh là sẽ kiên quyết xử lý các hành vi xâm phạm đến Khu di tích lịch sử Ðền Hùng theo đúng quy định của pháp luật. Ðến thời điểm này các cơ quan chức năng có liên quan và chính quyền các cấp đã tích cực vào cuộc kiểm tra, có ý kiến chỉ đạo là phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (xây dựng, đào bới đất không phép), nhưng trên thực tế vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Dư luận vẫn đang mong chờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh cũng như tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để ngăn chặn kịp thời tình trạng xâm hại di tích Ðền Hùng như hiện nay.

Ngọc Long
Báo Nhân Dân

No comments:

Post a Comment

Liên Hệ Chúng Tôi