Monday, September 7, 2009

Sản xuất gạch ngói nung bằng công nghệ bán dẻo

Hiện nay, ở Việt Nam, việc sản xuất gạch, ngói nung phần lớn đều dùng đất sét ruộng để làm nguyên liệu; hằng năm tiêu tốn hàng chục nghìn ha đất canh tác. Công nghệ sản xuất vẫn theo "công nghệ dẻo" nung trong lò đứng thủ công, lò vòng hoặc lò nung tuy-nen. Công nghệ này năng suất thấp, chất lượng sản phẩm không cao, diện tích xây dựng nhà máy đòi hỏi lớn nhưng vẫn phụ thuộc vào thời tiết vì phải dùng sân phơi và nhà kính. Không những thế, hiện các nhà máy sản xuất gạch, ngói của cả nước chủ yếu vẫn ở khu vực đồng bằng nên gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư, cho hoa màu canh tác; công nghệ này còn xả chất thải rắn là gạch, ngói phế liệu, xỉ lò...

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về xóa bỏ việc sản xuất gạch, ngói bằng lò thủ công và hạn chế sử dụng đất sét ruộng trong sản xuất gạch, ngói nung; sau nhiều năm nghiên cứu, quan sát, tìm hiểu các công nghệ mới của các nước có công nghệ sản xuất gạch, ngói tiên tiến như Ðức, Tây Ban Nha, Italy và Trung Quốc; kết hợp kinh nghiệm của mình, Công ty CP Thạch Bàn đã xây dựng được một công nghệ sản xuất gạch, ngói nung mới, đó là: Công nghệ bán dẻo, đặt tên là Công nghệ Thạch Bàn. Hiện công ty đang tiến hành các thủ tục để đăng ký bản quyền phát minh sáng chế với các cơ quan quản lý của Nhà nước.

Công nghệ bán dẻo là công nghệ không dùng đất sét ruộng mà sử dụng nguyên liệu "gầy" gồm: các loại đất đồi, đất bóc thải loại ở các mỏ, bìa, than, than xít, xỉ lò nung, gạch ngói phế liệu, kể cả các chất thải rắn do phá dỡ nhà cửa, tường xây, ngói lợp... Ngay cả gạch ngói phế liệu, xỉ lò sau khi nung cũng được nghiền nhỏ và đưa quay trở lại vào dây chuyền nguyên liệu. Như vậy, nhà  máy sẽ không có phế liệu rắn thải loại như các nhà máy gạch tuy-nen sản xuất theo công nghệ cũ.

Công nghệ bán dẻo sử dụng hệ máy chuyên dùng để gia công, chế biến các loại nguyên liệu "gầy" tạo thành "bài phối liệu" phù hợp cho từng loại sản phẩm gạch xây, ngói lợp, gạch lát nền khác nhau.

Với sản phẩm gạch xây (đặc hoặc rỗng), sẽ được tạo hình ở những hệ thống máy đặc biệt, sản phẩm mộc tạo hình ở độ ẩm thấp nên không cần hệ thống nhà kính, sân phơi mà được xếp bằng máy xếp tự động (hoặc bằng tay) lên xe goòng đưa thẳng vào lò sấy, lò nung tuy-nen.

Công nghệ này hạn chế rất nhiều việc sử dụng lao động thủ công cùng diện tích sân phơi nhà kính, không phụ thuộc vào thời tiết nên tiết kiệm thời gian, năng lượng, giảm phế liệu; có điều kiện tự động hóa, tăng năng suất lao động; đồng thời có điều kiện tăng sản lượng, mở rộng quy mô nhà máy.

Công nghệ bán dẻo sử dụng các loại lò sấy, lò nung tuy-nen hoặc lò khe thanh lăn để nung các loại sản phẩm khác nhau. Các hệ thống lò sấy, lò nung được thiết kế riêng biệt phù hợp từng "bài phối liệu", từng loại sản phẩm khác nhau. Song tất cả các loại lò sấy, lò nung này đều được thiết kế ở mức độ tự động hóa cao, công nghệ tiên tiến, bảo đảm chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nhiên liệu và giảm tới mức thấp nhất việc lao động thủ công.

Công nghệ bán dẻo có ý nghĩa kinh tế - xã hội rất lớn, chắc chắn khi được triển khai đầu tư đồng bộ và ở diện rộng sẽ mở ra một thời kỳ mới cho nghề làm gạch ngói nung ở Việt Nam, bởi nguyên liệu sử dụng là nguyên liệu gầy (chủ yếu là đất đồi) có trữ lượng vô cùng lớn, giá rẻ. Ðồng thời còn sử dụng các loại nguyên liệu là phế thải, góp phần làm sạch môi trường.

No comments:

Post a Comment

Liên Hệ Chúng Tôi