Wednesday, June 4, 2008

Ngôi nhà trong mơ

Mỗi năm TP.HCM có thêm hàng ngàn gia đình đón xuân trong những căn nhà được xây dựng từ tình thương, sự chia sẻ củacộng đồng xã hội. Những ngôi nhà trong mơ, giúp người nghèo bừng dậy iềm tin yêu vào cuộc sống và lòng người…

Một ngày tháng 9/2007, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) thông báo gia đình chị Võ Kiếm Dinh được tặng một căn nhà tình thương từ nguồn tiền hỗ trợ của Hội PN Hàn ở TP.HCM. Ngôi nhà gạch xây trị giá 13 triệu đồng, với gia đình chị Dinh như phép lạ trong chuyện cổ tích. “Có đêm giật mình thức giấc, mở mắt nhìn lên thấy mái tôn trên đầu, tôi vẫn cứ tưởng mình đang mơ. Tôi phải đứng dậy, sờ tay vào tường để biết chắc ngôi nhà là thiệt”.

Con đường trải sỏi rợp bóng mát dẫn chúng tôi đến ấp 3, xã Bình Mỹ. Ngôi nhà nhỏ của chị Dinh chưa quét vôi, đồ đạc trong nhà cũng chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc tivi đặt trên nền gạch nhưng vẫn khang trang hơn nhiều so với nhà hàng xóm mái lá bên cạnh. Cậu bé Trần Thái Bình, 6 tuổi, tranh lời mẹ kể về ngôi nhà mới của mình bằng giọng ngọng líu: “Nhà con có gạch bông đẹp. Con “hích” nhà mới vì “hông” bị “ché”... Bình bị não úng thủy, dị tật chân tay, mắt chỉ nhìn được ở khoảng cách 10cm. Nền căn chòi lá trước kia của chị Dinh một nửa được lót gạch tàu, một nửa là nền đất nên Bình thường xuyên bươu đầu, sứt trán vì té ngã.

Một nách ba con dại, đứa lớn nhất mới 10 tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi, không vốn liếng, không nghề nghiệp, chị Hồ Thị Chi (ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) phải làm đủ việc, từ làm mướn đến bán cào cào để kiếm sống. Gần 10 năm trời, mấy mẹ con chị Chi sống trong cái chòi lá bé xíu cất tạm trên mảnh đất mượn của người bà con, ai muốn bước vô cũng phải khom người.

Tháng 10/2006, được UBND xã thông báo gia đình sẽ được tặng nhà tình thương, trị giá 8 triệu đồng từ nguồn vận động của UBND xã, chị mừng đến nỗi không tin đó là sự thật. Tối tối, khi mọi người ngủ hết, chỉ lại đứng hàng giờ liền để ngắm ngôi nhà đang xây và... lặng lẽ khóc vì vui sướng. Chị nhớ lại: “Cuộc sống của tôi và ba đứa con trôi đi trong vô vọng. Con ngày một lớn, tôi ngày một già... Ước mơ về một ngôi nhà cho ra nhà cũng không còn ngay cả trong giấc mơ...”.

Bước sang tuổi 49, được làm chủ ngôi nhà trong mơ, chị Chi như trút được gánh nặng đã mang theo hơn nửa đời người.

Nhờ có nhà mới, Hạnh Dung (con gái út của chị) được tiếp tục đi học. Nhà rộng rãi, hai mẹ con nhận thêm bao ni lông về phân loại vào buổi chiều. Mỗi ký được trả 1.000đ, mỗi tháng thêm một, hai trăm ngàn đủ lo cho Dung tiếp tục đến trường. Mùa xuân ấm áp thứ hai trong căn nhà mơ ước của chị Chi và các con đã ở ngay ngoài ngõ...

Chồng bị gai cột sống, chị Liên bị sạn thận nên không thể làm việc nặng. Sau một đợt nuôi tôm thất bại, món nợ ngân hàng của gia đình chị lên tới 50 triệu đồng... Hai con trai, đứa 5, đứa 10 tuổi đang tuổi ăn, tuổi học... Căn nhà mơ ước của vợ chồng chị Liên trôi tuột theo vuông tôm...

Căn nhà vợ chồng chị Phan Kim Liên (ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ) đang sống hôm nay là một trong số 30 căn nhà do Báo Phụ Nữ phối hợp với các nhà tài trợ và bạn đọc trao tặng những gia đình nghèo trong năm 2007. Nhà rộng chừng 50m2, đơn sơ, một phần vách tường vẫn được che bằng lá dừa nước.

Từ ngày có nhà mới, chị Liên có chỗ đặt chiếc máy may, nhận thêm hàng về may. Cộng thêm thu nhập từ nghề chạy xe ôm của anh, đời sống gia đình họ được cải thiện đáng kể. Hơn bảy tháng trong ngôi nhà mới, anh chị để dành được một khoản nho nhỏ đủ “tậu” chiếc tivi 14inch để các con đỡ phải đi xem ké nhà hàng xóm. Anh Du hồ hởi: “Năm nay gia đình tôi mới thực sự có tết”.

Được nhận nhà từ chương trình Ngôi nhà mơ ước của Đài truyền hình TP.HCM năm 2006, đây là cái tết thứ hai chị Huỳnh Thị Loan (xã Hòa Hiệp, huyện Cần Giờ) và các con được đón xuân trong nhà mới. Lập gia đình, có ba mặt con, cái nghèo vẫn cứ bám dai dẳng lấy chị. Không chịu nổi sự nghèo túng, chồng chị bỏ đi. Một mình cào nghêu, đào chem chép nuôi ba con nhỏ, ước nguyện của chị Loan chỉ mong sao các con được học hành đến nơi đến chốn. Mấy mẹ con ở trong một cái chòi. Mùa bão tháng 8/ 2006 cái chòi tan tành. Họ chẳng còn mơ đến chuyện lợp lại cái chòi mới...

Rồi những người thực hiện chương trình Ngôi nhà mơ ước đến thăm, bốn mẹ con chị ôm nhau khóc ngon lành khi biết mình sẽ có nhà.

Chị và các con xem ngôi nhà như một báu vật. Mấy mẹ con không dám trang trí bất cứ thứ gì lên tường kể cả tập giấy khen của các con chỉ vì... sợ tường dơ. Bếp cũng được kê tạm phía sau nhà vì: “Sợ lâu ngày khói làm hư tôn và cũ ngôi nhà...”.

Nỗ lực vì người nghèo

 Ngôi nhà trong mơ của gia đình chị Huỳnh Thị Loan
 Ngôi nhà trong mơ của gia đình chị Huỳnh Thị Loan

Ông Trần Hùng Dũng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình Mỹ, vừa đi vừa giới thiệu cho chúng tôi những căn nhà tình thương của xã. Một số căn thể hiện sự khấm khá hơn so với ban đầu. Tường được quét vôi mới, những ô cửa được gắn thêm kính. Có nhà còn được nới rộng thêm một phần ở phía sau. Nhìn những ngôi nhà tình thương ngày một khang trang, tiện nghi hơn, ông Hùng Dũng tự hào: “Năm 2007, xã đã vận động được 106 triệu đồng để xây dựng 12 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo. Còn khoảng 20 căn nữa, chúng tôi cố gắng sẽ xây dựng trong năm nay. Bình Mỹ đang nỗ lực xóa nhà tranh tre dột nát trong năm 2008”.

Là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách, chương trình tặng nhà tình thương cho các hộ nghèo là một trong những hoạt động nổi bật trong những năm gần đây của Báo Phụ Nữ... Trong năm 2007, Báo Phụ Nữ đã vận động xây dựng 30 căn nhà tình thương trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh thành với tổng số tiền 243.500.000đ.

Bà Nguyễn Thị Khánh Tâm - Phó chủ tịch Hội LHPN TP.HCM - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ cho biết: “Những căn nhà tình thương được trao tặng không chỉ là nỗ lực của Báo mà của cả xã hội, đặc biệt là những bạn đọc, những nhà hảo tâm đã gắn bó với hoạt động từ thiện của Báo Phụ Nữ trong nhiều năm qua. Thực hiện chương trình này, chúng tôi hy vọng chia sẻ một phần khó khăn với người nghèo và mong ước họ được an cư, lạc nghiệp trong ngôi nhà mới”.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2006-2010 đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo mới) từ 22% năm 2005 xuống còn 10% - 11% vào năm 2010. Việt Nam được Liên Hiệp Quốc ghi nhận là một trong những quốc gia đi đầu trong thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo. Riêng ở TP.HCM, năm 2007 Quỹ vì người nghèo TP đã nhận được hơn 75 tỷ đồng (tính đến ngày 31/10/2007). 1.396 căn nhà tình thương được xây dựng trong năm 2007 với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng.

Vui với niềm vui vì Quỹ dành cho người nghèo năm nay tăng gần gấp đôi so với những năm trước,ông Huỳnh Đăng Linh - Trưởng ban Văn hóa-xã hội - Ủy Ban MTTQ TP.HCM hồ hởi: “Cảm ơn sự chia sẻ của các nhà hảo tâm dành cho người nghèo. Làm công việc này mới hiểu hết tấm lòng “lá rành đùm là rách” của người dân TP. Nhiều người sẵn sàng giúp đỡ người nghèo bằng cả tấm lòng thiện nguyện, không chút đắn đo, toan tính. Năm 2007 cuộc vận động Vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm ủng hộ từ nhiều nguồn, nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội”.

Báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh

No comments:

Post a Comment

Liên Hệ Chúng Tôi